TIN TRƯỜNG

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021

4/26/2021 3:26:01 PM

Hòa cùng không khí hân hoan của cả nước, đang tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác - Nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại Hồ Chí Minh. Hôm nay, ngày 19/4/2021 tại Thư viện Trường THPT Lê Quý Đôn chúng ta long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 và hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới năm 2021. Đây là một hoạt động, trong chuổi

        Thư viện Trường THPT Lê Quý Đôn Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021

        Kính thưa quý thầy cô giáo

        Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

        Hòa cùng không khí hân hoan của cả nước, đang tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác - Nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại Hồ Chí Minh.

        Hôm nay, ngày 19/4/2021 tại Thư viện Trường THPT Lê Quý Đôn chúng ta long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 và hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới năm 2021. Đây là một hoạt động, trong chuổi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2021, chào mừng Ngày sách Việt Nam. Tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường, cùng toàn thể các em học sinh, và bạn đọc lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

        Kính thưa quý thầy cô, thưa các em !

        Năm nay, là năm thứ 8 chúng ta tổ chức Ngày sách Việt Nam theo Quyết định 284 ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Kính thưa quý thầy cô, tại Nghị quyết số 33 khóa XI của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu động lực phát triển bền vững đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị xã hội. Từ đó, đặt ra mục tiêu nâng cao trí lực, bồi dưỡng tri thức cho người Việt Nam đáp ứng yêu cầu kinh tế và hội nhập của kinh tế tri thức và xã hội học tập. Tất cả đều cần đến sách và văn hóa đọc. Qua sách và văn hóa đọc để khẳng định tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng nhân rộng các giá trị cao đẹp nhân văn đấu tranh phê phán đẩy lùi cái xấu, lạc hậu, chống các quan điểm hành vi sai trái, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến xây dựng nền văn hóa làm sa hóa con người. Sách và văn hóa đọc chắc chắn sẽ đóng góp tích cực trong nhiệm vụ quan trọng và đầy vinh dự đó. Ngoài ra, sách còn là cẩm nang để tu chỉnh tinh thần, ý chí để sóng thanh cao và có ý nghĩa. Sách góp phần nâng cao dân trí, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong nhân dân. Trong đó, việc nhận thức ý thức pháp luật Quốc tế là cực kỳ quan trọng trong việc đấu tranh theo đường lối hòa bình, bảo vệ biển đảo trong tình hình mới.

        Kính thưa quý thầy cô, thưa các em!

        Với qui mô triển lãm sách, các chương trình lễ hội diễn ra trong khoảng thời gian từ 19/4/2021 đến hết ngày 24/4/2021, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng Ủy, Ban Giám Hiệu nhà trường cùng các tổ chức đoàn thể trong toàn trường với sự hưởng ứng của cả Hội đồng sư phạm nhà trường và các em học sinh trong trường, Thư viện nhà trường  đã tham gia triển lãm làm phong phú cho tuần lễ Hội sách tại Thư viện với hơn 20.000 bản sách đầy đủ các danh mục sách sẽ là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tôn vinh các giá trị và khẳng định vai trò vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển trong cộng đồng. Kính mời quý thầy cô giáo và các em học sinh đến thư viện nhà trường hoặc truy cập website điện tử https://book365.vn để được đọc nhiều cuốn sách hay và bổ ích nhé. Qua Ngày sách sẽ giúp bạn đọc, mà nhất là giới trẻ biết thêm niềm tin yêu thích sách, tôn vinh văn hóa đọc đồng thời nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước.

        Sau đây thư viện xin được giới thiệu tới quý thầy cô và các em cuốn sách “ Hỏi thông minh đáp cực đỉnh”

Cuốn sách “ Hỏi thông minh đáp cực đỉnh”

 

       

         Kính thưa quý thầy cô, thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

        “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Một câu ca dao được truyền lại từ trăm năm nay để ám chỉ về cách ứng xử, giao tiếp nhằm giáo dục mọi người cách ăn nói, giao tiếp. Và trong khi những kỹ năng giao tiếp, hỏi là một kỹ năng rất khó và ảnh hưởng đến kết quả của cuộc đối thoại rất nhiều. Và khi đọc cuốn sách “Hỏi thông minh đáp cực đỉnh” mình đã biết được rất nhiều điều về cách hỏi, cũng như cách khởi đầu, duy trì hay đi sâu hơn vào một mối quan hệ.

        Cuốn sách “Hỏi thông minh đáp cực đỉnh” được viết bởi Andrew Sobel, một người là nhà tư vấn chiến lược và kỹ năng về kinh doanh, và Jerold Panas một CEO của một trong những công ty hàng đầu tại Mỹ. Cấu trúc cuốn sách bao gồm 36 chương, trong đó 35 chương đầu là 35 câu hỏi cốt yếu mà tác giả đúc kết lại được từ không chỉ cuộc đời họ, mà từ những con người thành công trên nhiều lĩnh vực. Mỗi câu hỏi ở mỗi chương được lồng ghép vào từng tình huống cụ thể, những hoàn cảnh thực tế và kết thúc bằng việc tổng kết lại câu hỏi và đưa ra những gợi ý khi áp dụng, cũng như những câu hỏi tương tự, câu hỏi kế tiếp  nhằm giúp chúng ta có thể dễ dàng sử dụng vào thực tế nhất.

        Ngay chương đầu tiên của cuốn sách , tác giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi bằng tiêu đề “Đáp án dễ không bằng câu hỏi tốt”. Quả thật một câu hỏi hay ho khiến người khác hứng thú luôn tốt hơn đáp án . Một ví dụ kinh điển nhất, thường gặp nhất cho việc đặt câu hỏi tốt hay không đó là câu hỏi: “Em ăn cơm chưa” . Đây là một câu hỏi kinh điển được hỏi nhiều nhất khi một chàng trai trẻ ngây ngô quan tâm đến một cô gái. Quan tâm đến người khác là điều hoàn toàn bình thường , nhưng một câu hỏi nhàm chán, đơn điệu thì không chỉ không thể hiện được tình cảm mà ngược lại, lại bị đánh giá là ngây ngô và phiền phức.    

        Quay lại với nội dung cuốn sách. Những tình huống được tác giả sắp xếp vào từng chương đều là những câu chuyện có thật, với mục đích làm cho nội dung của cuốn sách, ý nghãi của câu hỏi càng gần gũi với tất cả người đọc. Tuy nhiên phần lớn những câu hỏi trong cuốn sách này tập trung chủ yếu vào những vấn đề hay mối quan hệ mang tính chất về công việc nhiều hơn. Đương nhiên cả hai tác giả của cuốn sách đều là những  nhà tư vấn chiến lược hay CEO cao cấp của một công ty lớn thì việc viết ra những cuốn sách hỗ trợ công việc là điều không thể tránh khỏi.

        Trong công việc, các mối quan hệ chúng ta cần có là gì? Những người chúng ta giao tiếp là ai? Đó là Quản lý, Giám đốc hay còn gọi là Xếp người mà chúng ta phải rất cẩn trọng  trong từng lời nói; đó là đồng nghiệp những người cùng làm việc với chúng ta, hỗ trợ chúng ta đạt được kết qủa; đó là khách hàng, những người chúng ta đưa họ giá trị,  những thứ sẽ đánh giá kết quả của công việc chúng ta đang làm. Tựu chung lại, những mối quan hệ trong công việc có ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của chúng ta. Vâỵ nên giá trị của những câu hỏi mà cuốn sách mang lại là rất lớn.

        Tuy rằng phần lớn cuốn sách thiên về những câu hỏi giúp khởi đầu, duy trì và kết nối mối quan hệ trong công việc, nhưng cũng có những câu hỏi mà không phải để hỏi người khác , mà là để hỏi chính bản thân chúng ta. Những câu hỏi giúp chúng ta biết ta là ai, ta muốn gì, sứ mệnh của ta là gì ... Và các bạn biết, những câu hỏi này được đặt ở vị trí nào trong cuốn sách không ? Đó là những chương cuối cùng của cuốn sách. Tôi nghĩ rằng việc đặt những câu hỏi này ở cuối sách là một cách nhấn mạnh rằng, cho dù chúng ta có cố gắng tạo lập, duy trì các mối quan hệ bên ngoài nhiều và tốt đẹp đi chăng nữa, ta vẫn phải biết cách nhìn về bản thân, đi sâu vào chính con người để hiểu rõ mình hơn. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

        Mỗi cuốn sách đều có những điểm nhấn làm cho người đọc nhớ nhất và điểm nhấn của cuốn sách Hỏi thông minh đáp cực đỉnh cũng chính là câu hỏi cuối cùng trong danh mục những câu hỏi cốt yếu của cuốn sách. Nếu anh biết mình chỉ sống thêm được 3 năm nữa, anh hy vọng sẽ gặt hái được điều gì cho bản thân và công  việc ? Đây là một câu hỏi thực sự thấm đối với nhiều người. Trong cuộc đời chúng ta chẳng ai muốn phải nghĩ tới chuyện ngày mai, ngày kia hay trong một khoảng thời gian gần, cuộc sống mình sẽ chấm dứt. Việc nghĩ tới vậy thôi đôi khi cũng đủ chúng ta hoảng loạn rồi chứ đừng nghĩ tới việc chúng ta sẽ đạt được gì. Vậy mà ở chương thứ 34 tác giả lại đưa ra một tình huống khó khăn như vậy mới mục đích gì ?

        Cuộc đời đôi khi lắm gian truân, đôi khi trong lúc chúng ta đang ở đỉnh cao nhất, hay đang ở khoảng thời gian tươi đẹp thì chúng ta lại gặp phải bất hạnh không đáng có. Vào lúc đó, liệu chúng ta còn có thể làm gì ? Bằng cách đặt ra giả thiết về một tương lai đầy bất trắc, tác giả muốn chúng ta hiểu rằng, cho dù là ta trong tình huống hiểm nghèo nhất, éo le nhất, chúng ta vẫn phải sống và nắm giữ những khoảnh khắc mà mình đang có. Biết đâu đó, những tình huống như vậy mới là những khoảnh khắc chúng ta tạo ra được những điều tuyệt vời nhất và đáng nhớ nhất.

        Với tác giả cũng vậy, khi tác giả nhìn lại những gì đã trãi qua, những khoảnh khắc khó khăn nhất là những lúc tác giả học được nhiều nhất. Ví dụ điển hình nhất gần đây nhất có lẽ là khoảng thời gian cách li xã hội do dịch covid 19, thay vì lo lắng kêu than hoặc dành thời gian bị cách li vào những việc vô bổ, tác giả tập trung vào tìm hiểu những thứ mới mẻ. Và tới bây giờ tác giả nhận ra mình đã học được rất nhiều điều, nhiều hơn rất nhiều so với khoảng thời gian từ 1 năm trở lại đây. Đúng như câu của một người anh đã từng nới với tác giả   ‘Trong công việc thời gian ngắn nhưng ta học hỏi được nhiều điều tốt hơn là dùng nhiều thời gian mà vô ích.’’

          Thư viện nhà trường trân trọng được giới thiệu tới quý bạn đọc !

 

                                                                                                                                                                      Người biên soạn

                                                                                                                                                                                CBTV

 

                                                                                                                                                                         Nguyễn Thị Hiền