Kế hoạch Nhà trường

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 NĂM HỌC 2021-2022

8/23/2021 5:30:18 PM

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH

TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN

Số:       /KH-THPTLQĐ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bố Trạch, ngày 20 tháng 8 năm 2021

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 năm học 2021-2022

 

        Thực hiện quyết định số 2471/QĐ-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung và áp dụng các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Thực hiện Công văn số 2577/ SGDĐT- GDTrHTX ngày 10/8/2021 của Sở GD&ĐT Quảng Bình hướng dẫn thực hiện giản cách xã hội đối với việc áp dụng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 938/HD-CĐGD ngày 12/8/2021 của Công đoàn ngành Giáo dục hướng dẫn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong cán bộ, nhà giáo, người lao động; Công văn số 2627/ SGDĐT-VP ngày 16/8/2021 của Sở GD&ĐT Quảng Bình về việc tổ chức tựu trường và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022; Công văn số 2654/ SGDĐT- GDTrHTX ngày 19/8/2021 của Sở GD&ĐT Quảng Bình về việc đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình dịch Covid-19;

        Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, trường THPT Lê Quý Đôn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid -19 năm học 2021-2022 như sau:

        1. Mục đích, yêu cầu

        - Nâng cao nhận thức và hành động cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19.

        - Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong nhà trường ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

        - Đảm bảo vệ sinh môi trường và khử khuẩn, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

        - Công tác phòng, chống dịch bệnh phải diễn ra toàn diện, triệt để và kịp thời.

        2. Tổ chức thực hiện

        - Thành lập Ban chỉ đạo và các tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 gồm BGH, đại diện các tổ chức đoàn thể, nhân viên y tế, các giáo viên chủ nhiệm, đại diện ban đại diện CMHS trường và các lớp.

        - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không gây hoang mang, lo lắng về dịch bệnh, phối hợp với các đơn vị liên quan trong phòng chống dịch bệnh, giáo dục để mỗi học sinh là một “chiến sỹ nhỏ” trong việc truyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, học sinh đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng xã hội.

            a) Trước khi tổ chức các hoạt động trong nhà trường:

 • Tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp học; lau chùi bàn ghế, hệ thống cửa, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, lan can,... đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ.
 • Rà soát, bổ sung đảm bảo các trang thiết bị y tế, vệ sinh cá nhân như: thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các điểm rửa tay có nước sạch, xà phòng,…vị trí nghỉ tạm trước cổng trường, phòng cách ly y tế tạm thời trong trường; xây dựng các phương án bảo đảm sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường.

b) Trong ngày đầu tiên tập trung học sinh:

 • Tổ chức thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
 • Tổ chức cho học sinh khai báo y tế: yêu cầu học sinh kê khai đã từng đi đến những địa điểm nào trong và ngoài tỉnh trong 15 ngày gần đây.
 • Tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả học sinh trước khi cho học sinh vào khu vực trường:
 • Nếu học sinh có biểu hiện sốt thì cho học sinh tạm thời ngồi nghỉ tại vị trí nghỉ tạm trước cổng trường. Sau 10 phút thực hiện đo nhiệt độ lại. Nếu nhiệt độ bình thường thì cho học sinh vào trường; nếu nhiệt độ vẫn bất thường thì ghi lại thông tin về học sinh để theo dõi và cho học sinh về nhà.
  • Nếu học sinh có biểu hiện của yếu tố dịch tể như ho, sốt, khó thở thì ghi lại thông tin học sinh, đưa học sinh về phòng y tế tạm thời trong trường và liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn và xét nghiệm kịp thời.

c) Trong suốt thời gian tổ chức các hoạt động giáo dục:

 • Phải thường xuyên theo dõi tình hình sức khoẻ của cán bộ, giáo viên và học sinh trong đơn vị, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở và báo cho cơ quan y tế để kịp thời giải quyết.
 • Yêu cầu học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Tiếp tục rà soát, nắm bắt thông tin các học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị đi về từ vùng có dịch, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời phối hợp xử lý.
 • Khi tổ chức tựu trường và triển khai các hoạt động giáo dục trong thời gian giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ: phải thực hiện giãn số học sinh trong phòng học, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.
 • Tổ chức phân luồng cho học sinh vào, ra trường, không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào, ra khu vực trường.
 • Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 • Đảm bảo sức khỏe của học sinh, an toàn trong việc đưa đón học sinh, thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của các cấp chính quyền, cơ quan y tế.
 • Chủ động nắm bắt, phối hợp với phụ huynh hướng dẫn cách thức, phương pháp, kế hoạch học tập đối với học sinh không thể đến trường do đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

        - Đảm bảo an toàn thực phẩm tại Căntin (khi Căntin hoạt động trở lại): tăng cường công tác tự kiểm tra, duy trì chế độ kiểm soát giao nhận thực phẩm, thực hiện Test thực phẩm hàng ngày, phát huy vai trò của tổ kiểm soát ATTP. Cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường.

        - Tăng cường các hoạt động phòng chống dịch:

        + Kết hợp với Trạm y tế Thị trấn Hoàn Lão và Trung tâm y tế Dự phòng, Phòng Y tế Huyện, phối hợp với UBND Thị trấn Hoàn Lão trong công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giáo viên và  học sinh. Tuyên truyền cán bộ nhân viên, học sinh cách phòng chống bệnh, thực hiện nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với gia đình và cộng đồng.

        + Giao cán bộ y tế kết hợp với ban phụ trách và giáo viên chủ nhiệm thực hiện thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình trạng sức khỏe học sinh, giáo viên trong nhà trường phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc dịch bệnh thông báo ngay cho các cơ sở y tế để xử lý kịp thời. Hướng dẫn đi khám và theo dõi ca nghi ngờ.

        + Tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường: thực hiện khử khuẩn lau sạch sàn các lớp học, phòng ban, mặt bàn ghế, đồ dùng… bằng dung dịch cloramin B, thu gom rác, phế liệu, làm sạch môi trường (khử khuẩn bằng Cloramin B ít nhất 1 lần/tuần)

        + Giao nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường.

        + Nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ y tế, khi tiếp xúc và kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế, thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

        + Biên soạn cung cấp tài liệu sách báo tranh ảnh phục vụ cho công tác tập huấn, tuyên truyền cho các lớp, dán công khai trên bản tin của nhà trường và tại các lớp học, thực hiện tuyên truyền thông qua đội phát thanh.

        + Phối hợp giữa nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh tích cực bảo vệ môi trường, vệ sinh lớp học, trường học… dinh dưỡng đủ chất, mặc đủ ẩm để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

        + Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên và học sinh các kiến thức cơ bản về yếu tố, nguy cơ và cách phòng chống dịch bệnh.

        + Đảm bảo các yếu tố an toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống điện, nước, xà phòng, giấy vệ sinh, nước tẩy trùng, dung dịch cloramin B, cơ số thuốc.

         + Khi phát hiện có trường hợp mắc dịch bệnh trong nhà trường,  tổ công tác sẽ kịp thời báo cáo các cơ quan quản lý chuyên môn.

        + Phân công giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra các biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm…

        + Giáo viên chủ nhiệm thông báo đến PHHS để kết hợp phòng chống dịch bệnh:

 • Rà soát, nắm danh sách học sinh, hoặc học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, khoanh vùng và theo dõi đặc biệt về tình trạng sức khỏe, báo cáo BGH nhà trường để báo cáo kịp thời Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Bố Trạch;
 • Yêu cầu các em học sinh đeo khẩu trang tới trường và sử dụng  bình nước cá nhân trong suốt quá trình học tập và sinh hoạt tại trường;
 • Nhắc nhở học sinh nghỉ tại nhà hoặc đi khám nếu có triệu chứng ho, sốt, viêm họng, viêm phổi.
 • Đối với học sinh có các biểu hiện của bệnh covid-19, nhà trường đề nghị cho học sinh nghỉ học, chuyển ngay đến bệnh viện kiểm tra và có báo cáo kết quả cho nhà trường. Những trường hợp này, khi học sinh nghỉ học, nhà trường đề nghị phụ huynh nộp giấy khám sức khỏe của bệnh viện, hoặc là giấy nhập viện để được xem xét không tính vào ngày nghỉ, có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.
 • Nghiêm cấm học sinh đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng xã hội.
 • Nhắc nhở phụ huynh học sinh khi đưa đón con tới trường phải đeo khẩu trang.

        + Mở chuyên mục Phòng chống dịch bệnh covid-19 trên website của nhà trường để đưa tin về tình hình diễn biến của dịch bệnh, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và các hoạt động của nhà trường, của huyện Bố Trạch và Sở GD&ĐT  nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

        - Phối hợp chặt chẽ với địa phương, căn cứ vào kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo và tình hình diễn biến dịch trên địa bàn để kịp thời bổ sung kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị, với tinh thần chủ động, quyết liệt và hiệu quả; sẵn sàng phương án xử lý tình huống phát sinh với phương châm “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”. Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực, phát hiện, đấu tranh với các trường hợp cố tình trốn cách ly, không chịu khai báo hoặc khai báo không trung thực; tuyên truyền vận động người thân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp các lực lượng chức năng để khoanh vùng, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly, cắt đứt nguồn lây nhiễm.

        - Cập nhật, thông tin đầy đủ, kịp thời đến cán bộ, giáo viên, học sinh các nội dung liên quan về việc kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 đối với người tham gia giao thông; tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19, để cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu, tuân thủ quy định và ủng hộ lực lượng chức năng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch Covid-19.

         - Hướng dẫn học sinh chấp hành qui định pháp luật của người tham gia giao thông về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước khu vực cổng trường, có phương án về giãn cách trong việc đưa, đón học sinh tại trường học vào các khung giờ phù hợp, đảm bảo phòng, chống dịch Covid - 19. Học sinh đến trường bằng ô tô bít phải thực hiện nghiêm túc các biên pháp phòng dịch khi đi trên xe.

        Tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như trong nước, ngoài các công việc đã triển khai trước đây, để tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tiếp theo tại trường THPT Lê Quý Đôn đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:

        Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; không gây hoang mang, lo lắng về dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị liên quan trong phòng, chống dịch bệnh. Giáo dục để mỗi học sinh là “một chiến sĩ nhỏ” trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

        + CBGV-NV tư vấn cho PHHS và học sinh trước khi đến trường cha mẹ cần lưu ý giúp con tăng cường sức khỏe như súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Học sinh giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn, uống chín, đảm bảo chế độ đầy đủ dinh dưỡng. Cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho con. Nếu con sốt hoặc ho, khó thở, phụ huynh chủ động cho nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế. HS mang khẩu trang khi đến trường và thực hiện nghiêm túc quy định của cấp trên.

        + CBGV-NV tự đo, kiểm tra nhiệt độ cho bản thân. Cha mẹ không vào trong trường khi không cần thiết (nếu vào trường phải đeo khẩu trang). Bảo vệ hạn chế cho người không có nhiệm vụ vào trường. CB, GV, NV mang khẩu trang khi làm nhiệm vụ tại trường và thực hiện nghiêm túc quy định của cấp trên.

        + Khuyến cáo CBGV-NV và HS rửa tay nhiều lần trong ngày. CBGV-NV hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế. Học sinh rửa tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau mỗi giờ ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

        + Học sinh che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Các em vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác, rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định.

        + Học sinh tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Các em không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.

        - Đ/c Hà - NVYT: tuyên truyền qua loa truyền thanh đầu giờ, trong các giờ ra chơi (Đoàn trường chuẩn bị loa máy và hỗ trợ, giúp đỡ). Việc tuyên tuyền phải tiến hành thường xuyên, liên tục trong các ngày học sinh đi học cho đến khi công bố hết dịch.

        -  Đ/c H.Hòa – TK: tổng hợp tình hình chung, báo cáo cho Trưởng ban chỉ đạo.

        + Treo các băng rôn, khẩu hiệu tuyên tuyền mọi người có ý thức, tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid -19, các hướng dẫn của các cơ quan y tế, các cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch.

          Thứ hai, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hạn chế đến những nơi tụ tập đông người, đeo khẩu trang y tế đúng cách. Nhà trường bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có nước sạch, đủ xà phòng bước đầu, mỗi lớp chuẩn bị thêm ít nhất 2 lọ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, thiết bị phục vụ vệ sinh phòng học; mở cửa sổ, các phòng học, phòng làm việc hạn chế sử dụng điều hòa.

          Thứ batriển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh:

        *   Tổng vệ sinh môi trường:

        + Đ/c Hà - PHT: chỉ đạo CBGV-NV trong toàn trường cùng dọn dẹp vệ sinh các phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, TBDH, khuôn viên, khu vực công cộng. Hoàn thành việc dọn dẹp vệ sinh trước ngày thứ Bảy hàng tuần. Riêng Đ/c Hương TB, Tổ Tin học, Tổ Lý, Tổ Hóa, Tổ Sinh, Tổ CN mỗi tổ cử thêm 01 người thực hiện vệ sinh các TBDH của bộ môn.

        + Đ/c Hà – NVYT: chuẩn bị, cung cấp đủ các dung dịch sát khuẩn, xà phòng để lau chùi bàn ghế, tay nắm cửa, cầu thang, TBDH...

        + GVCN thông báo yêu cầu mỗi HS có chai nước cá nhân riêng hoặc mỗi em có một cốc riêng, sạch sẽ để sử dụng.

        * Vệ sinh phòng học: hàng ngày GVCN hướng dẫn HS làm vệ sinh phòng học, lau chùi bàn ghế, tay nắm cửa, khóa cửa, cầu thanh... bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và dùng thuốc clopheramin lau chùi mỗi tuần 1 lần. Giao Ban LĐ-CSVC thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện và báo cáo Hiệu trưởng.

          Thứ tưphối hợp với cha mẹ học sinh để mua sắm máy đo thân nhiệt, xà phòng sát khuẩn, dung dịch sát khuẩn khô, khẩu trang cho HS các lớp: mỗi lớp ít nhất phải chuẩn bị 2 chai xà phòng sát khuẩn 200ml để HS rửa tay ở các khu vực được phân công trước khi vào lớp, 2 bình sát khuẩn khô 200ml để dùng trong lớp, 1 máy đo thân nhiệt (những lớp đã có thì không mua sắm mới); GVCN các lớp cùng bàn bạc, xin ý kiến CMHS lớp và thống nhất để mua sắm, chuẩn bị cho HS); chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng tại lớp và phát khẩu trang cho những học sinh có biểu hiện ho, hắt hơi, sốt…(nghi nhiễm bệnh) nếu HS chưa mang khẩu trang và tiến hành báo cho Đ/c Hà - NVYT trường để kiểm tra, có biện pháp xử lý.

          Thứ năm, tiếp tục thành lập tổ công tác phòng, chống dịch để hướng dẫn, kiểm tra HS, công dân đến giao dịch rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường, vào lớp.

        + Chi đoàn GV chia làm 3 tổ, mỗi tổ 1 Đ/c BT, hoặc PBT Đoàn trường làm tổ trưởng để hướng dẫn, nhắc nhỡ và kiểm tra HS 3 khối; các tổ công tác được thành lập trước đó cùng phối hợp để thực hiện, Đ/c GH phụ trách tổ chỉ đạo chung. Yêu cầu có bàn hướng dẫn, có biển chỉ dẫn HS khu vực rửa tay và kiểm tra đôn đốc HS thực hiện, tự giác thực hiện.

        + Đ/c Hà NVYT cùng Đ/c Thế hướng dẫn, đo thân nhiệt của HS trước khi vào trường. Yêu cầu có bàn để đo, kiểm tra thân nhiệt cho HS.

        + Ban hành Quy định tiếp công dân trong thời gian phòng, chống dịch; Giao Đ/c Thương - PHT chỉ đạo Đoàn TN hướng dẫn công dân thực hiện sát khuẩn, rửa tay, kiểm tra thân nhiệt khi vào trường giao dịch.

        Thứ sáu, theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch:

        + Đ/c Thương - PHT hàng ngày chỉ đạo TTCM, GVCN, NVYT báo cáo tình hình sức khỏe CBGV-NV, HS; nắm bắt tình hình CBGV-NV, HS có người nhà đi từ vùng dịch hoặc qua vùng dịch, tổng hợp trước 7h hàng ngày

        +  Đ/c Hòa -TK tổng hợp báo cáo Hiệu trưởng, báo cáo cấp trên; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch.

        + Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

        + Khi phát hiện HS có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, thầy cô phải đưa đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho cơ sở y tế, Trung tâm Y tế, cơ quan quản lý, cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế có trách nhiệm cung cấp khẩu trang, hướng dẫn đeo đúng cách cho các em.

        + CBGV-NV có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải đến phòng y tế để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho cơ sở y tế, Trung tâm Y tế, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách.

        + Tất cả các trường hợp sốt, ho đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị (có báo cáo cho BGH, BCĐ, nếu là HS thì GVCN nắm tình hình và báo cáo); sau đó thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Thông báo ngay cho Trung tâm Y tế Huyện các trường hợp giáo viên, học sinh có các biểu hiện ho, sốt...để phối hợp tổ chức quản lý, giám sát nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

        + Yêu cầu GVCN quán triệt HS ngồi đúng vị trí theo quy định, các lớp nộp Sơ đồ chỗ ngồi cho Đ/c Thương quản lý, các tiết dạy của GV thực hiện theo TKB, nếu có dạy thay, dạy thế phải báo cáo BGH trực, phòng trường hợp có trường hợp nghi nhiễm bệnh để xác định đối tượng cần cách ly.

        Thứ bảy, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về vật tư y tế, các nguồn lực để thực hiện phòng, chống dịch:

        + Đ/c Hà - NVYT chuẩn bị khẩu trang, máy đo thân nhiệt, bảo hộ y tế, dung dịch sát khuẩn, các vật tư y tế cần thiết khác.

        + Giao Đ/c Trang - KT tham mưu, xây dựng bổ sung Dự toán nguồn kinh phí thực hiện.

        + Đ/c Hà - PHT chỉ đạo, triển khai kiểm tra, sửa chữa các vòi nước rửa tay công cộng.

        Thứ tám, hướng dẫn xử lý các tình huống giả định sau:

        Tình huống 1:(Khi chưa có trường hợp nào nghi nhiễm bệnh, mắc bệnh trong trường, trong PHHS): thực hiện công tác phòng bệnh như trên.

        Tình huống 2: (Khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong trường hoặc có PHHS):

        + CBGV-NV phát hiện ra cần báo ngay cho BGH, BCĐ của trường biết. Phân công Đ/c Thương - PHT, Đ/c Hà - NVYT chỉ đạo, giám sát, khẩn trương cách ly đối tượng (HS) nghi ngờ, đo và kiểm tra thân nhiệt cho đối tượng, phát khẩu trang và hướng dẫn mang vào, khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế (Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế huyện, BV đa khoa Huyện) để kiểm tra, liên hệ với gia đình (nếu là HS), phối hợp cho HS đi kiểm tra tại cơ sở y tế; phân công Thường vụ Đoàn trường trực và GV trực cờ đỏ đưa HS, GV đến cơ sở y tế (nếu cơ quan y tế chưa đến kịp thời),  tạm thời cho HS nghỉ học, GV nghỉ dạy để thực hiện cách ly theo quy định; thực hiện cách ly và kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, hướng dẫn mang các đối tượng có tiếp xúc (các HS ngồi gần, GV đã dạy lớp đó…). Nếu là PHHS, kịp thời cho HS là con em của phụ huynh đó nghỉ học, cách ly ở nhà và yêu cầu đi kiểm tra y tế, báo cáo kết quả cho nhà trường. Tất cả các trường hợp cần kịp thời báo cáo cho UBND huyện Bố Trạch, Sở GD&ĐT Quảng Bình để chỉ đạo.

        + Khẩn trương khoanh vùng đối tượng liên quan có thể nghi ngờ lây nhiễm chéo để tiến hành kiểm tra, cách ly theo quy định. Liên hệ, báo cáo với cơ quan y tế. Báo cáo với cấp trên.

        Lưu ý: các cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang y tế, bảo hộ y tế, thực hiện sát khuẩn vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện.

        Tình huống 3: (Khi có trường hợp nhiễm bệnh trong trường hoặc trong PHHS có người nhiễm bệnh):

        + CBGV-NV phát hiện ra cần báo ngay cho BGH, BCĐ của trường biết. Khẩn trương cách ly đối tượng và những người đã tiếp xúc với đối tượng, những HS ngồi gần đối tượng, những GV đã dạy lớp đó hôm đó, báo cáo cơ quan y tế, UBND huyện, Sở GD&ĐT; phân công Thường vụ Đoàn trường trực và GV trực cờ đỏ đưa HS, GV đến cơ sở y tế (nếu cơ quan y tế chưa đến kịp thời), cho HS nghỉ học, GV nghỉ dạy để điều trị bệnh và thực hiện cách ly theo quy định. Nếu là PHHS nhiễm bệnh thì yêu cầu HS đó nghỉ học và cách ly tại nhà, đi kiểm tra y tế, báo cáo kết quả cho nhà trường; xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên về việc cho HS toàn trường nghỉ học, phối hợp với cơ quan y tế thực hiện các yêu cầu về chuyên môn chống dịch.

        + Khẩn trương khoanh vùng đối tượng liên quan có thể nghi ngờ lây nhiễm chéo để tiến hành kiểm tra, cách ly theo quy định. Liên hệ, báo cáo với cơ quan y tế. Báo cáo với cấp trên.

        Lưu ý: các cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang y tế, bảo hộ y tế, thực hiện sát khuẩn vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện.

        3. Thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác

        3.1. Ban chỉ đạo:

            1. Ông Nguyễn Nhật Lệ - HT: Trưởng ban

            2. Bà Phan Thị Lệ Thương - PHT, CTCĐ: Phó trưởng ban thường trực

            3. Bà Lê Thị Mơ - PHT: Phó trưởng ban

            4. Bà Lê Thị Thu Hà - PHT: Phó trưởng ban

            5. Ông Phan Hồng Hòa - TKHĐ: Thư ký

            6. Bà Hoàng Thu Trang -BTĐT: Ban viên

            7. Ông Vương Anh Thế - PCT CĐ: Ban viên

            8. Bà Trần Thị Thu Hà - NVYT: Ban viên

            9. Ông Nguyễn Xuân Lộc –Trưởng ban BĐD CMHS nhà trường: Ban viên

        3.2. Danh sách các tổ công tác:

            * Tổ công tác số 1: Chỉ đạo, tuyên truyền và hướng dẫn HS, CMHS lớp 12:

                + Bà Phan Thị Lệ Thương - PHT, CTCĐ, PBCĐ: Tổ trưởng

                + Ông Nguyễn Hữu Quyết - PBT ĐT: Tổ phó

                + GVCN và TB BĐD CMHS các lớp 12: Tổ viên

            * Tổ công tác số 2: Chỉ đạo, tuyên truyền và hướng dẫn HS, CMHS lớp 11:

                + Bà Lê Thị Mơ - PHT, PBCĐ: Tổ trưởng

                + Bà Hoàng Thu Trang - BT ĐT: Tổ phó

                + GVCN và TB BĐD CMHS các lớp 11: Tổ viên

            * Tổ công tác số 3: Chỉ đạo, tuyên truyền và hướng dẫn HS, CMHS lớp 10:

                + Bà Lê Thị Thu Hà - PHT, PBCĐ: Tổ trưởng

                + Bà: Nguyễn Thị Lan Hương - PBT ĐT: Tổ phó

                + GVCN và TB BĐD CMHS các lớp 10: Tổ viên

                * Trực nắm bắt thông tin và chỉ đạo: Thường trực Ban chỉ đạo

                * Trực hàng ngày: Bà Trần Thị Thu Hà - NVYT

        * Các tổ công tác thực hiện các công việc theo Phân công của Trưởng Ban chỉ đạo và hàng ngày báo cáo tình hình HS, PHHS theo mẫu cho Thư ký BCĐ.

            Ngoài ra, CBGV-NV thực hiện việc trực theo sự phân công (nếu học sinh nghỉ học).

        Trên đây là Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh COVID-19 năm học 2021-2022. Đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường nghiêm túc thực hiện để công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả tốt./.

 

Nơi nhận:

- Sở GD&ĐT (b/c);                                        

- CBGV-NV nhà trường (t/h);

- Thông báo Website, Bảng tin;

- Lưu: VT.

                           HIỆU TRƯỞNG

                          (Đã ký)

 

                                 Nguyễn Nhật Lệ

 

Các Tin đã đăng