tin truong

Hoạt động thư viên trường Lê Quý Đôn

6/19/2020 3:45:54 PM

THƯ VIỆN TRƯỞNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN

 

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2016

 

                                                                                     Bố Trạch, ngày 03 tháng 10 năm 2016

 

 

Kính chào quý thầy cô giáo

Cô chào tất cả các em học sinh thân mến!

Hưởng ứng tuần lể học tập suốt đời năm 2016, chào đón một năm học mới 2016-2017, hôm nay được sự nhất trí của BGH nhà trường cô xin phép được chia sẽ  tới quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh "" chuyên đề sách  trong cuộc sống" và giới thiệu về một số hoạt động của thư viện nhà trường.

Thưa quý thầy cô, thưa tất cả các em học sinh

Người ta thường nói: Sách là người bạn tốt của tuổi già

                                   Đồng thời là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ.

Quả thật đúng vậy, sách có thể cung cấp kiến thức khi ta cần đến trong tất cả mọi lĩnh vực, gọi nó là người bạn vì nó có thể chia ngọt sẽ bùi, gắn bó với chúng ta ở mọi lúc mọi nơi, sách mở mang hiểu biết những điều sâu xa và thầm kín, sách dẫn dắt ta vào mọi miền kiến thức của nhân loaị, từ toán học đến thiên văn , từ sinh vật đến máy móc, điện tử, sách đưa ta về với lịch sử xa xưa và gợi mở những chân trời tương lai, sách đưa ta vào những cuộc phiêu lưu, thám hiểm xuống đáy đại dương sâu thẳm hay miền bắc cực lạnh giá, sách đưa ta tới những miền xa lạ như rừng châu phi nhiệt đới hay rừng amadôn nguyên sinh bên châu mỹ, sách đưa ta vào thám hiểm vũ trụ, nhìn tới những vì sao xa xăm, sách đóng vai trò là chiếc chìa khóa vạn năng mở của lâu đài trí tuệ và tâm hồn con  người, sách là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên , dạy chúng ta biết sống, biết hy sinh.

Như Chủ tịch HCM của chúng ta đã bật khóc khi đọc luận cương tháng tư của Lê Nin, người khóc vì quá HP, quá sung sướng vì người đã tìm thấy con đường để giải phóng dân tộc, việc đọc sách không chỉ giúp người có được thành công một thành công vĩ đại và vượt bậc mà còn mang lại cho người niềm HP, HP ngay trong lúc đọc sách, HP có ngay trong từng trang sách , trong mỗi phút giây đọc sách. 

Đọc sách để thành công như cố chủ tịch Mao Trạch Đông, cố thủ tướng Chu Ân Lai, cựu tổng thống mỹ Ronald Reagan, ..

Như nhà văn , nhà báo, nhà lãnh đạo CM Nguyễn Khắc Viện nhờ việc  đọc sách mà ông đã đõ thêm bằng Bác sĩ, ông nhận được giải thưởng của viện hàn lâm pháp, được nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng nhất năm 1997, được chủ tịch nước truy tặng nhà nước cho cuốn " VN một thiên lịch sử'' ... 

Đối với các em đọc sách văn học để hình thành cảm xú, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời, xây dựng đời sống hài hòa, nhân văn, có chiều sâu.

 Khi cầm quyển sách văn học trên tay, ta sẽ hiểu và cảm nhận được vẻ đẹp của thế giới và tâm hồn của con người.

Vẽ đẹp tao nhã: " Mai cốt cách , tuyết tinh thần'' của hai chị em thúy kiều;

Vẻ đẹp cổ kính: '' Nét cười đen nhánh sau tay áo, trong ánh trưa hè, trước giậu thưa'' của bà mẹ trẻ.

Sách dạy ta nhận ra bộ dạng nói dối: '' Lặng nghe lẩm nhậm gật đầu'' của Sở Khanh, Thái độ thiếu văn hóa của Mã Giám Sinh: '' Ghế trên ngồi tót sổ sàng'',

Sách dạy ta vẻ đẹp của phong cách:             

                                                       Long lanh đáy nước in trời

                                                     Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng.

Đọc sách TDTT chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bỉ hơn

Đọc sách vật lý chúng ta hiểu biết về qui luật vận động của thế giới tự nhiên hơn từ đó ứng dụng vào cuộc sống.

Đối với toán học thì một số ý kiến cho rằng toán là chỉ cần 1 cái máy tính bỏ túi và 1 ít khái niệm cơ bản đẻ tính toán là đủ , vậy thì học toán nhiều thì có lợi ích gì?

Lợi ích thứ 1: Toán hổ trợ cho vật lý, hóa học , thiên văn và địa lý

Toán được ví là bộ môn thể thao dành cho bộ não

Học toán rèn luyện kĩ năng  tập trung, phát triển khả năng tư duy

Giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc

Có nhiều cơ hội tham gia các kì thi...

Thư viện từ lâu được xem là ngôi nhà tri thức của toàn nhân loại , là ngôi trường học tập có nhiệm vụ giúp mọi người nâng cao kiến thức của bản thân, sách báo và một số loại hình khác đáp ứng tối đa nhu cầu tự học và giải trí của bạn đọc, không nằm ngoài nhiệm vụ đó thư viện Trường THPT Lê Quý Đôn là nơi bạn đọc có thể đến đọc sách, báo hằng ngày với khuôn viên rộng, thoáng mát  cơ sở vật chất đầy đủ , đây là nơi lý tưởng để bạn đọc đến tham khảo tài liệu , giải trí sau những giờ làm việc, giờ học căng thẳng, thời gian phục vụ bạn đọc từ thức 2 đến thứ 7 hàng tuần, buổi sáng từ 7 giời đến 11 giời, buổi chiều từ 1h30 đến 5 giờ. Trưng bày sách chuyên đề là một hoạt động giới thiệu sách thường xuyên của thư viện gắn liền với những ngày  lễ, ngày truyền thống , cách bày trí trang trọng nội dung phong phú giúp bạn đọc tiếp cận tài liệu một cách có hệ thống, thư viện đặc biệt chú trọng tỏ chức nhiều loại hình phục vụ bạn đọc,  nhằm giúp bạn đọcdễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu, thư viện tổ chức ngày hội đọc sách, ngày sách việt nam. Mỗi năm có 80 % bạn đọc là học sinh toàn trường đến đọc sách, 100 % GV là bạn đọc của thư viện . Cùng với việc hoạt động phục vụ bạn đọc tại thư viện trường nhiều năm qua với phương châm đưa sách đến tay bạn đọc thư viện đã tổ chức phương pháp đọc sách trong giờ ra chơi, vào những giờ học không chính khóa . Năm học  này thư viện sẽ tổ chức cho các em học sinh một hoạt động ngoại khóa với tên gọi chuyên đề sách và cuộc sống nhằm truyền tải đến các em ý nghĩa tầm quan trọng của sách trong cuộc sống, ý nghĩa của ngày sách và bản quyền thế giới 23/04 và đặc biệt là ý nghĩa của ngày  sách việt nam 21/04 , tạo cho các em hứng thứ khi đến với sách.

Một trong những hình thức của hoạt động thư viện là hoạt động giới thiệu sách, trong  những năm qua thư viện đã thực hiện mỗi tháng 2 chuyên đề giới thiệu những cuốn sách hay trên trang mục giới thiệu sách tại  thư viện trường, một trong những đầu sách mà thư viện đã giới thiệu được bạn đọc tâm đắc nhất là tác phẩm:

Thầy cô trong hành trình của bạn, Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, Tôi tài giỏi bạn cũng thế, Đảo mộng mơ...

Hiện nay thư viện trường có tổng số đầu sách tham khảo với trên 5500 đầu sách các loại, hằng năm thư viện được tổ chức gặp gỡ việt nam trao tặng với số lượng sách trên 1000 cuốn có đầy đủ các tên  sách được xuất bản theo những năm học mới ngoài ra kho sách truyện giới thiệu một số đầu sách hay giúp cho các bạn đọc thư giản trong những giờ làm việc , giờ học căng thẳng ,TV trường còn có các tủ sách PL, tủ sách GDĐ Đ , tủ sách y tế, Đặc biệt tủ sách  của gia đình thầy giáo Lê Công Tánh tặng trường với nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa., của các thầy cô giáo và các anh chị học sinh cũ của trưởng,  mỗi cuốn sách là một thế giới bí ẩn khám phá nó ta sẽ thấy được vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống , đọc sách là một thú vui lành mạnh , là công cụ cần thiết trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Năm học 2016-2017 thư viện sẽ giới thiệu sách trên trang web của nhà trường phần mục cổng thư viện mời các bạn đọc tra tìm, nghiên cứu.

Thưa quý thầy cô giáo, thưa tất cả các em học sinh

Cô xin mượn lời của nhà văn nga sêkhốp kể câu chuyện như sau: ông ta  kể lại rằng, có một nhà buôn giàu sụ đánh cuộc hai triệu rúp cho ai tự giam mình đọc sách 15 năm không đi ra khỏi nhà . Muốn đọc sách gì ông sẽ cung cấp. Một thanh niên chấp nhận cuộc chơi. Anh bắt đầu đọc sách văn nghệ, rồi đến sách lịch sử, sách khoa học, đọc hết loại này đến loại khác . Gần 15 năm nhà buôn kia phá sản, định lẻn vào nhà kia thủ tiêu người chấp nhận đánh cuộc để khỏi mất hai triệu rúp. Khi vào nhà thì người kia đã bỏ đi rồi, để lại mảnh giấy, cho biết anh ta không cần nhận tiền, anh ta đi để tìm cuộc sống đáng sống, sách đã làm thay đổi con người.Qua câu chuyện của nhà văn Sêkhốp kể lại các em nhận thấy được rằng, con người muốn nắm bắt được tri thức cuộc sống, muốn làm chủ được vũ trụ rộng lớn thì phải chăm đọc sách, quý trọng sách., sách là món quà kì diệu vô giá mà con người sáng tạo ra, là người bạn tốt có vai trò quan trrọng trọng cuộc sống hằng ngày. Ngày nay nhiều người vì điều kiện công việc người ta mất dần đi thói quen đọc sách, đó là một điều không nên, chúng ta nên rèn luyện thói quen đọc sách hằng ngày và chọn lọc những trang sách phù hợp với mục đích để nhanh chống thực hiện mục đích của mình.

Thưa quí thầy cô, thưa tất cả các em

Cô vừa chia sẽ một vài ý nhỏ về sách trong cuộc sống cô hy vọng sau buổi nói chuyện của cô sẽ giúp cho các em có một cái nhìn mới về sách.

Sau đây cô xin giới thiệu tới quí thầy cô giáo cùng tất cả các em cuốn sách " Để luôn đạt điểm 10"

Nhận thức sáng rõ trong một khoảnh khắc đôi khi đáng giá bằng trải nghiệm của cả cuộc đời" Oliver Wendell Holmes (1 vị thẩm phán thiên tài của Hoa Kỳ) đã từng nói vậy.    

 

Vậy các bạn đã thực sự tự nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập đối với tương lai của mình chưa? và hơn hết các bạn đã tìm được con đường đi đúng đắn và phù hợp để đi đến thành công đó chưa?

Vâng, cô tin rằng cuốn sách " Để luôn đạt điểm 10" sẽ là một chỉ dẫn đầy tính thực tiễn, sâu sắc và hữu ích đối với ai muốn sở hữu một tư duy logic và muốn thành công trên con đường tri thức.

Cuốn sách "" Để luôn đạt điểm 10" của...... là những kinh nhgiệm học tập quý giá và thực dụng mà tác giả đã tích lũy được trong quá trình học tập không chỉ của bản thân mà còn có nhiều học viên thành công khác, đó là kim chỉ nam phù hợp với rát nhiều đối tượng:

-          Học sinh , sinh viên, những người sau đại học, các thầy cô giáo, đặc biệt là với những bậc phụ huynh mốn hướng dẫn con cái.

Cuốn sách tặng cho chúng ta niềm vui thích, hứng thú, những phương pháp học tập tích cực, các kĩ năng quen thuộc nhưng không hề đơn giản như:

Cách đọc một cuốn sách

PP làm một bài kiểm tra

PP viết bài luận

Lên kế hoạch học tập                                                                              

Chọn giáo viên giảng dạy

Không bao giờ bỏ tiết                                                                                                                          

Luôn ngồi bàn đầu

Hoàn thành bài tập trước khi đến lớp

Ghi chép bài cẩn thận

Tất cả những pp này đã được tác giả trình bày khá cặn kẽ, dể hiểu  chắc hẳn cuốn sách sẽ khiến các bạn nhập tâm nhanh chống và dễ dàng để ghi nhớ.

Điều cuối cùng mà tác giả muốn gửi gắm đó là:

Chỉ đọc cuốn sách này thôi thì không đủ mà chúng ta phải thực hiện nó để xem kết quả đến đâu, để đưa ra những đánh giá, sửa đổi khiếm việc học tập và làm việc đạt hiệu quả tốt hơn.

Còn đói với tất cả các em học sinh đang ngồi ở đây để luôn xuất sắc trong mọi môn học mà vẩn còn thời gian cho các hoạt động khác , liệu chúng ta có cần có trí thông minh của một thiên tài không?, câu trả lời mà cuốn sách mang lại là không, điều mà các em cần là sự cố gắng , lòng quyết tâm, suy nghĩ tích cực và có một pp học tập tối ưu, " Để luôn đạt điểm 10 " cung cấp cho các em các pp tuyệt vời này.

Thưa quí thầy cô, thưa tất cả các em!

Buổi nói chuyện về sách trong cuộc sống của cô xin phép được dừng ở đây, điều cuối cùng cô muốn gửi gắm tới các em đó là. Thư viện trường hân hạnh đón tiếp và đồng hành cùng các em khám phá những điều hay và bổ ích trong những trang sách.  

Cuối cùng xin kính chúc quý thầy cô giáo, chúc các em học sinh một năm học mới gặt hái nhiều thành công mới, hạnh phúc mới.

Xin chân thành cảm ơn! 

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
  Mã xác nhận: 3953

Các Tin đã đăng

  Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 10/6/2017 10:04:30 AM
  Hội khỏe Phù Đổng 2016 11/15/2016 3:30:04 PM
  Chúc mừng năm mới 2/9/2016 10:44:18 PM

Hoạt động trường